Tên cũ của dự án Saigon One Tower nay đã được đổi thành IFC ONE SAIGON. Sau hơn 10 năm nằm im lìm giữa lòng thành phố thì nay làn gió mới đã thổi đến và làm sống dậy dự án tầm cỡ này. Không ngoa khi nói răng “Siêu dự án đã hồi sinh”

1. Có đúng là siêu dự án Saigon one tower đã đổi tên và tiến hành khởi công trở lại?

Thời gian gần đây, người dân thành phố và người dân quanh quận 1 khi di chuyển qua khu vực dự án Saigon One Tower tại góc đường Võ Văn Kiệt – Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM) đã vô cùng bất ngờ khi dự án này liên tục có công nhân ra vào và làm việc và các biển quảng cáo liên tục được treo lên.

Qua đó, dễ dàng nhận thấy nhiều công nhân và kỹ sư xây dựng đến đây làm việc hằng ngày, chốt bảo vệ cũng được dựng lên phía trong công trình để kiểm soát người ra vào.

Theo các thông tin thì hiện công nhân đã bắt đầu tiến hành làm việc tại đây và đang triển khai tại tầng trệt và các tầng 2 – 4 của toà nhà, còn các tầng trên cao vẫn chưa thi công và tòa nhà sẽ được tháo gỡ và thay mới hệ thống kính cũ vốn đã xuống cấp sau nhiều năm không được sử dụng và bảo trì.

2. Siêu dự án “Nghìn tỷ” vẫn sẽ lận đận trong quá trình thực hiện

Đầu năm 2004, CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C, sau này có tên là CTCP Sài Gòn One Tower được thành lập để phát triển cao ốc Saigon One Tower ngay giao lộ Hàm Nghi và Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM).

Theo dự kiến, tại khu đất có diện tích 6.672 m2 này sẽ được xây dựng tòa nhà cao 41 tầng (không tính 5 tầng hầm và 3 tầng kỹ thuật). Theo thiết kế, Saigon One Tower cao 185m, gồm khu căn hộ 180 căn và khu văn phòng. Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 256 triệu USD, tương đương 5.000 tỷ đồng tại thời điểm đó.

Vào năm 2007, dự án được dự báo sẽ trở thành tòa nhà cao thứ ba Sài Gòn, chỉ sau Bitexco Financial Tower (68 tầng) và The One (55 tầng), trước khi Landmark 81 xuất hiện vào năm 2019 nếu hoàn thành vào năm 2009. Nhưng tiếc là thời gian hoàn thành dự kiến liên tiếp dời lùi từ năm 2009 sang năm 2012.

Cuối năm 2011, khi tiến độ dự án đã được khoảng 80% thì bất ngờ phải ngừng thi công do các nhà đầu tư không còn khả năng tài chính để xây tiếp. CTCP Đầu tư địa ốc M&C đã phải ngưng hoạt động vì nợ thuế. Và các cổ đông sáng lập dự án cũng dần rút khỏi Sài Gòn One Tower!

3. Vậy chủ mới của Saigon one tower là ai?

Cuối tháng 11/2021 này, Saigon One Tower bất ngờ được đổi thành “ifc one Saigon” với đơn vị quản lý và phát triển dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Viva Land.

Được biết, Chủ tịch Hội đồng quản trị hiện nay của Viva Land là ông Chen Lian Pang, người từng giữ vị trí tổng giám đốc của CapitaLand Việt Nam.

Viva Land tiền thân là Công ty Cổ phần Cirius Power, được thành lập vào giữa tháng 5/2019, do bà Nguyễn Thị Kim Khánh làm tổng giám đốc. Cơ cấu cổ đông sáng lập bao gồm: Nguyễn Thị Kim Khánh (sở hữu 30%), Dương Thị Hạnh (sở hữu 20%) và Nguyễn Thị Ngọc Mai (sở hữu 25%).

Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai – cổ đông lớn của Viva Land, còn là một trong những cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần Hoa Phú Thịnh. Hoa Phú Thịnh cùng Công ty Cổ phần Osaka Garden và Công ty Cổ phần Phú Hoàng Vương đã hút về 15.500 tỷ đồng từ kênh trái phiếu, mục đích nhằm đặt cọc để nhận chuyển nhượng một phần dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An.

Hy vọng, với Viva Land, ifc one – một dự án kéo dài hơn 10 năm sẽ sống dậy và trở thành một điểm sáng mới trong tương lai!