Bồn cầu bị tắc chắc hẳn sẽ khiến cho mọi người trong nhà cảm thấy bất tiện. Nếu bạn loay hoay mãi mà không khắc phục được hãy thử tham khảo ngay các cách thông bồn cầu bị tắc nặng đơn giản mà hiệu quả trong bài viết này nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết bồn cầu nghẽn

– Bạn đi vệ sinh nhưng sau đó không xả nước được: nước rút chậm, nước ứ lại không thoát xuống được.

– Nhà vệ sinh, bồn vệ sinh bốc mùi mặc dù nước đã được xả xuống

– Bồn cầu phát ra tiếng kêu ọc ọc, nước phụt ra ngoài

Đó là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bồn cầu bị tắc nghẽn và gây khó chịu cho người sử dụng.

2. Một số nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn câu bạn có thể chưa biết

Đường ống thoát nước bị tắt

Đường ống thoát nước có thể gặp trục trặc do không được nâng cấp, sửa chữa trong thời gian dài nên thường xuyên gây ra tình trạng bồn cầu bị tắc ngay cả khi chỉ xả chất thải thông thường và giấy vệ sinh.

Tóc, giấy vệ sinh và các vật thể lạ là những thủ phạm phổ biến khác khiến đường ống thoát nước nhanh chóng hư hỏng và khó xử lý mỗi khi bị tắc bồn cầu.

Nước trong bể chứa không đủ

Áp lực nước có thể đẩy được đa số các chất thải ra khỏi bồn cầu nên nếu bể chứa nước không đầy thì khi xả nước sẽ không có đủ áp lực để thông tắc bồn cầu.

Vì vậy, bạn hãy kiểm tra để đảm bảo rằng van cấp nước ở mở, sau đó kiểm tra đường cấp nước xem có bị rò rỉ không. Nếu không có vấn đề gì, hãy thử thay van nạp.

Bồn cầu bị tắc nghẽn do vật lạ

Trẻ em thích nước và tò mò nên nhà vệ sinh sẽ là nơi vô cùng hấp dẫn đối với trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ. Đây là lý do tại sao đồ chơi và các đồ vật khác được trẻ đặt trong bồn cầu là nguyên nhân phổ biến tiếp theo là cho bồn cầu bị nghẹt.

3. Một số cách thông tắc bồn cầu nhanh tại nhà

Xử lý bằng baking soda kết hợp giấm ăn

Baking soda dường như không còn quá xa lạ với người tiêu dùng bởi công dụng mà nó mang lại. Ngoài việc, giúp làm trắng răng, áo quần, baking soda khi kết hợp với giấm ăn sẽ tạo ra hỗn hợp giúp thoát nước và tránh tắc nghẽn bồn cầu cực kỳ hiệu quả đấy.

Bạn chỉ cần thực hiện như sau:

– Chuẩn bị 500g baking soda, 500 giấm ăn và 3 lít nước nóng.

– Trộn chung các nguyên liệu với nhau.

– Đổ hỗn hợp trên xuống bồn cầu rồi đập nắp lại trong khoảng từ 5-7h đồng hồ (tốt nhất nên để qua đêm). Hỗn hợp giúp phân rã chất thải và trôi xuống bồn cầu nhanh hơn.

– Tiến hành xả nước để làm sạch bồn cầu  sau khi ngâm đủ thời gian trên.

Xử lý bằng băng dính lớn hoặc màng bọc thực phẩm

Cách thực hiện:

– Hãy bọc màng bọc thực phẩm/ băng keo dính phủ kín đầy miệng bồn cầu. Tốt nhất là bạn nên bọc 2 -3 lớp (hoặc có thể nhiều hơn) để tạo lớp bọc bám chắc, không bị bung ra.

– Nhấn xả nước nhiều lần. Lúc này áp lực khí trong bồn cầu làm phồng màng bọc thực phẩm giúp dễ dàng đào thải chất thải hơn.

– Nếu màng bọc bị phồng lên, bạn hãy dùng tay nhấn lên màng bọc. Việc này giúp tạo áp lực khí dồn xuống đẩy dị vật bị nghẽn trôi xuống.

Cách xử lý bằng pittong cao su chuyên dụng

Pittong hay còn được gọi là cây thụt, đây là một trong những dụng cụ hỗ trợ thông tắc cống, bồn cầu bị nghẹt phổ biến hiện nay.

Plumber uncloging toilet

Cách thông tắc bồn cầu bằng thụt như sau:

– Bạn cần ấn xả nước bồn cầu trước.

– Dùng pittong đưa vào khít chính giữa lỗ thoát bồn cầu như trên hình.

– Hãy dùng lực đẩy thật mạnh pittong xuống lỗ bồn cầu, ấn liên tục 6-7 lần thật mạnh, nhấc lên thật dứt khoát.

– Ấn xả nước lại nhiều để xả trôi tất cả chất thải bị tắc trong toilet.

Sau khi thử nhiều cách trên mà bồn cầu nhà bạn vẫn bị nghẹt, giải pháp cuối cùng đưa ra là hãy nhấc máy lên và gọi cho thợ hút bồn cầu, thông cống chuyên nghiệp.