Cảm biến áp suất được sử dụng để do áp suất trong các đường ống chứa nước, khí, dầu….(đối với các chất lỏng là axit hoặc các dung dịch có khả năng ăn mòn thì sẽ có loại chuyên dụng). Các tín hiệu này sau khi được đo sẽ đưa về biến tần hoặc PLC để xử lý.

1. Khái niệm

Cảm biến áp suất là thiết bị điện tử chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện. Thiết bị thường được dùng để đo áp suất hoặc dùng trong các ứng dụng có liên quan đến áp suất.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là cac-cam-bien-ap-suat-thong-dung-1024x663-1.jpeg

2. Cấu tạo

Cấu tạo của các loại cảm biến nói chung, thông thường phần đầu tiếp xúc đều được làm bằng thép không gỉ, bên trong là một màng cảm biến và một bộ khuếch đại tín hiệu điện.

3. Nguyên Lý hoạt động

Các điều kiện khác nhau, phạm vi đo, và vật liệu sử dụng trong cấu trúc cảm biến sẽ có nhiều kiểu thiết kế cảm biến khác nhau. Thường thì chúng ta có thể chuyển đổi sang các dạng trung gian. Chẳng hạng như sự dịch chuyển của màng áp sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu dạng áp hay dòng, từ diện tích mặt màng áp có thể tính ra áp lực.

Tùy theo độ biến dạng của lớp màng mà bộ xử lý bên trong sẽ biết được giá trị áp suất đang là bao nhiêu. Chính nhờ sự thay đổi này tín hiệu sẽ được xử lý và đưa ra tín hiệu để biết áp suất là bao nhiêu.

Lớp màng của cảm biến sẽ chứa các cảm biến rất nhỏ để phát hiện được sự thay đổi. Khi có một lực tác động vào thì lớp màng sẽ bị thay đổi theo chiều tương ứng với chiều của lực tác động. Sau đó các cảm biến sẽ so sánh sự thay đổi đó với lúc ban đầu để biết được nó đã biến dạng bao nhiêu %.

Từ đó, sẽ xuất ra tín hiệu ngõ ra tương ứng. Các tín hiệu ngõ ra có thể là 4-20ma hoặc 0-10V tương ứng với áp suất ngõ vào.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là nguyen-ly-hoat-dong-cam-bien-ap-suat.jpeg

4. Lưu ý khi chọn mua cảm biến áp suất

  • Dãy đo áp suất là bao nhiêu?
  • Nguồn ra của cảm biến là gì? 4-20mA hay 0-10V…..
  • Môi trường cần đo là gì? nước hay dầu, môi trường có khả năng ăn mòn cao không?
  • Khả năng chịu quá áp của cảm biến áp suất tương đối với dãy đo áp suất đang dùng
  • Sai số của cảm biến áp suất
  • Nhiệt độ làm việc:  có thể làm việc tốt dưới 80oC . Khi áp suất đo có nhiệt độ cao hơn 80oC; chúng ta nên dùng ống si phon để giảm nhiệt bảo vệ cho cảm biến .

5. Môi trường sử dụng cảm biến áp suất

Điều quan trọng nhất của việc chọn cảm biến áp suất chính là sử dụng đúng môi trường sử dụng của cảm biến áp suất. Bởi một số loại cảm biến áp suất chỉ sử dụng được trong môi trường đo áp suất không khí mà không thể sử dụng trong môi trường nước hoặc các môi trường khác

Các môi trường hoá chất có tính làm ăn mòn phải chọn loại cảm biến áp suất phù hợp. Vật liệu màng cảm biến với tiêu chuẩn Inox 316L vẫn bị ăn mòn bởi các hoá chất như acid (axit) hoặc môi trường nước thải.

Cần tư vấn về cảm biến áp suất và các vấn đề liên quan Cảm biến áp suất hãy liên hệ trực tiếp với tôi để được tư vấn. Chúng tôi mong rằng sẽ giúp cho mọi người chọn đúng loại cảm biến áp suất cần dùng.