Các dòng Tivi hiện nay tuổi thọ sử dụng rơi vào khoảng hơn 10 năm, tuy nhiên nếu sử dụng hợp lý đúng cách, chúng ta có thể kéo dài con số đó lên thêm. Nhưng trong trường hợp sử dụng sai cách, thì tuổi thọ của Tivi sẽ bị giảm đi đáng kể, và trường hợp này lại xảy ra thường xuyên hơn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân khiến cho Tivi bị giảm tuổi thọ nhé.

1. Để Tivi hoạt động trong thời gian quá dài

Nhiều người thường có suy nghĩ rằng việc mua Tivi về là để sử dụng, thậm chí là nhiều gia đình còn bật Tivi rồi để đó mà không hề sử dụng. Đó là việc làm rất sai lầm vì nếu hoạt động trong thời gian quá dài thì lượng nhiệt trong Tivi sẽ không kịp tỏa ra, khiến cho nó nóng lên, làm hư hỏng các linh kiện bên trong.

Ngoài ra việc sử dụng Tivi quá lâu có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến chúng ta mắc các bệnh về mắt và nó còn khiến cho hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình tăng lên đáng kể.

2. Tắt Tivi không đúng cách

Vấn đề này nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là điều mà nhiều người mắc phải. Chúng ta rất hay tắt Tivi bằng nút bấm trên Remote, khi sử dụng nút bấm đó thì Tivi chỉ ở chế độ Standby chứ hoàn toàn không tắt hẳn. Về lâu dài, hành động này sẽ khiến tuổi thọ màn hình bị giảm đáng kể.

Hoặc đôi khi chúng ta còn chọn cách rút dây cắm điện cho mau lẹ, hoặc mở – tắt tivi liên tục, 2 việc làm này cũng khiến cho Tivi bị ảnh hưởng ít nhiều, là nguyên nhân khiến cho bóng đèn màn hình mau hư. Do đó nếu không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài thì chúng ta nên tắt bằng nút nguồn trên Tivi rồi sau đó hãy rút dây cắm điện ra.

3. Thiết lập độ sáng, độ tương phản không hợp lý

Nếu để độ sáng của màn hình tivi hay mức độ tương phản quá cao sẽ khiến cho đèn LED màn hình phải hoạt động vất vả hơn, các thiết bị bên trong Tivi hoạt động với công suất cao hơn so với mức bình thường, điều này sẽ khiến cho thời gian sử dụng của sản phẩm chắc chắn sẽ bị giảm đi ít nhiều.

Độ sáng và độ tương phản nên được điều chỉnh ở mức vừa phải.

Trong trường hợp này, thiết bị của bạn sẽ chịu một áp lực điện khá lớn cũng khiến cho nó tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Thêm nữa việc này còn gây hại đến mắt của bạn và gia đình nhất là đối với các bé nhỏ.

Tham khảo đơn vị sửa tivi tại nhà uy tín tại đây nhé!

4. Vị trí lắp đặt không phù hợp

Đây cũng là 1 trong những lý do tác động đến tuổi thọ sản phẩm của bạn vì Tivi trong quá trình sử dụng thường sẽ tỏa nhiệt khá nhiều. Tuy nhiên, lại có khá nhiều người chọn đặt thiết bị của mình tại những nơi khá chật hẹp, những vị trí có nguồn nhiệt cao, thiếu khoảng không để TV “thở”. Các dòng Tivi LED, OLED hiện nay thường không hoạt động ổn định được trong điều kiện quá nóng vì các phần tử bên trong sẽ bị ảnh hưởng.

Không nên đặt Tivi tại những vị trí chật hẹp, có nguồn nhiệt cao.

Ngoài ra chúng ta cũng không nên để chiếc Tivi của mình tại những vị trí có độ ẩm cao, hoặc có khả năng bị ẩm như gần cửa ra vào nhà vệ sinh, khu vực gần cửa sổ, nóc tủ lạnh… vì hơi nước có thể làm rỉ sét các linh kiện bên trong Tivi, khiến nó dễ bị chạm chập, dẫn đến hư hỏng.

Tivi nên được đặt tại những vị trí thông thoáng để đảm bảo sự ổn định cho sản phẩm.

5. Nguồn cấp điện cho Tivi không ổn định

Nguồn cấp điện tại nhà chúng ta đôi khi sẽ có những lúc hoạt động không ổn định, xảy ra hiện tượng điện áp bị tụt tạm thời, khiến cho Tivi bị tắt đột ngột trong quá trình sử dụng, hiện tượng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ bóng đèn LED bên trong Tivi. Thực tế là nhiều thiết bị không đạt có mức tuổi thọ cao nguyên nhân không phải là do công nghệ hiển thị chưa tốt mà bị hỏng là bởi điện áp tăng hay giảm đột ngột.

Nếu nguồn cấp điện tại nhà bạn không ổn định thì tốt nhất nên sử dụng thiết bị ổn áp để ổn định nguồn điện.

6. Tự ý sửa chữa sản phẩm

Có những khách hàng do có chút ít kiến thức, hiểu biết về các thiết bị điện tử do đó trong quá trình sử dụng, khi Tivi gặp trục trặc thì họ sẽ tự động tháo sản phẩm ra và sửa chữa, khắc phục để tiết kiệm chi phí thay bị đem đến các trung tâm bảo hành hoặc điện thoại cho nhân viên kĩ thuật đến hỗ trợ. Nhưng đôi khi hành động đó lại khiến chúng ta trả mức giá khá đắt vì có thể làm cho chiếc Tivi của mình bị nặng hơn hoặc không thể “cứu chữa” được nữa.

Tự ý sửa chữa Tivi có thể khiến bạn trả cái giá đắt hơn.

6. Không vệ sinh Tivi thường xuyên hoặc vệ sinh sai cách

Trong quá trình sử dụng, để đảm bảo cho chiếc Tivi luôn trong tình trạng sạch đẹp, bóng loáng và hoạt động ổn định thì chúng ta nên thường xuyên vệ sinh lau chùi Tivi bằng khăn khô, mềm hoặc sử dụng các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng. Tránh các trường hợp sử dụng khăn còn quá ướt để lau chùi hoặc thiết bị phun xịt với công suất lớn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ Tivi.

Nên thường xuyên lau chùi, vệ sinh thiết bị bằng các đồ dùng chuyên dụng.

Đó là 7 nguyên nhân mà chúng ta cũng như những người sử dụng Tivi nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung thường xuyên mắc phải. Hi vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.