Xin giấy phép mở đại lý quảng cáo tại Việt Nam rất khó. Nhưng không phải là không thể. Tìm hiểu cách bắt đầu.

Nền kinh tế Việt Nam đã có sự tăng trưởng ổn định trong những năm qua. Cả doanh nghiệp mới và doanh nghiệp đã thành lập tiếp tục mở rộng cơ hội cho các đại lý quảng cáo và tiếp thị kỹ thuật số để có lợi nhuận cao. 

Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực kinh doanh này đang được hoan nghênh tại Việt Nam. Tuy nhiên, có những yêu cầu riêng mà bạn cần phải đáp ứng trước khi có thể thiết lập đại lý quảng cáo hoặc tiếp thị kỹ thuật số tại Việt Nam. 

Thách thức lớn nhất mà các đại lý tiềm năng phải đối mặt là tìm đối tác địa phương có giấy phép quảng cáo để đảm nhận 1% quyền sở hữu công ty.

Đọc tiếp để tìm hiểu cách bạn có thể thành lập công ty quảng cáo tại Việt Nam và những điều bạn cần biết trước khi thực hiện. 

Yêu cầu thành lập đại lý quảng cáo tại Việt Nam

Liên doanh với đại lý quảng cáo địa phương

Đại lý quảng cáo có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được phép hoạt động tại Việt Nam bằng cách hợp tác với công ty quảng cáo 100% vốn Việt Nam. Để đăng ký đại lý quảng cáo tại Việt Nam với tư cách là một công ty nước ngoài, ít nhất 1% công ty của bạn phải thuộc sở hữu của đối tác địa phương của bạn. 

Tìm kiếm một đối tác là yêu cầu khó khăn nhất để hoàn thành. Đối tác của bạn phải là công ty 100% vốn địa phương có giấy phép quảng cáo và có thể chứng minh các hoạt động quảng cáo hiện có. 

Yêu cầu đăng ký công ty bổ sung

Khác với yêu cầu liên doanh, các đại lý quảng cáo tuân theo các yêu cầu tương tự như các phân loại doanh nghiệp kinh doanh khác, chẳng hạn như:

 • Ít nhất một giám đốc thường trú
 • Địa chỉ kinh doanh thương mại

Nhận được sự chấp thuận cho đại lý quảng cáo của bạn từ DPI

Như đã đề cập ở trên, tìm một đối tác phù hợp thường là yêu cầu khó khăn nhất để hoàn thành. Đơn đăng ký thành lập đại lý quảng cáo của bạn sẽ không được chấp thuận trừ khi bạn có đối tác địa phương có giấy phép quảng cáo sở hữu ít nhất 1% đại lý của bạn. 

Điều này có thể dễ dàng khắc phục với dịch vụ Xe cho Mục đích Đặc biệt (SPV) của Emerhub.

Dịch vụ SPV bảo vệ khoản đầu tư của bạn, đảm bảo rằng bạn duy trì quyền kiểm soát công ty của mình trong khi cung cấp cho bạn đối tác phù hợp chỉ nắm giữ 1% công ty quảng cáo của bạn.

Luật Quảng cáo ở Việt Nam

Quảng cáo và tiếp thị kỹ thuật số là những ngành kinh doanh được quản lý chặt chẽ ở Việt Nam. Có những luật cụ thể được đặt ra nhằm giới hạn ai có thể quảng cáo và những gì có thể được quảng cáo trực tuyến và trong không gian công cộng. 

Miễn là bạn nhận thức được những điều luật này là gì, việc điều hành một công ty quảng cáo tại Việt Nam có thể là một nỗ lực sinh lợi. 

Quảng cáo trong không gian công cộng

Trong trường hợp quảng cáo và tiếp thị kỹ thuật số, việc đảm bảo rằng nội dung bạn xuất bản không bị cấm theo luật quảng cáo Việt Nam là đủ. Tuy nhiên, quảng cáo ngoại tuyến dành cho các địa điểm công cộng cần phải được gửi đến Sở Văn hóa và Công nghệ để phê duyệt trước khi chúng có thể được hiển thị. 

Hàng cấm quảng cáo

Điều 7 Luật 16 quy định một số hàng hóa, dịch vụ không được quảng cáo tại Việt Nam. Điều này bao gồm nhưng không giới hạn:

 • Thuốc lá điếu
 • Thuốc theo toa 
 • Đồ uống có nồng độ cồn trên 15%
 • Vũ khí
 • Sản phẩm khiêu dâm

Hành vi và ý tưởng bị cấm quảng cáo

Có một số hành vi hoặc ý tưởng bị cấm quảng cáo theo Điều 8 của cùng một luật. Điều này bao gồm nhưng không giới hạn ở việc cấm nội dung:

 • Không tôn trọng văn hóa, lãnh tụ, lịch sử, danh nhân văn hóa Việt Nam
 • Thể hiện sự phân biệt đối xử về chủng tộc, phân biệt đối xử về giới tính, thành kiến ​​với người tàn tật hoặc vi phạm quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo
 • So sánh giá cả, chất lượng hoặc hiệu quả của hàng hóa và dịch vụ 
 • Sử dụng các từ “tốt nhất”, “duy nhất”, “số một” hoặc các từ có nghĩa tương tự mà không có giấy tờ hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Luật quảng cáo ở Việt Nam sẽ không gây trở ngại nhiều cho quảng cáo và tiếp thị kỹ thuật số. Mục tiêu bao trùm của những luật này là thúc đẩy sự tôn trọng văn hóa Việt Nam và bảo vệ người tiêu dùng khỏi những quảng cáo gây hiểu lầm. 

Quảng cáo và tiếp thị kỹ thuật số là một ngành mới nổi ở Việt Nam

Cơ hội tận dụng từ tiếp thị kỹ thuật số và quảng cáo là rõ ràng đối với nhiều người. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn còn tương đối kém phát triển ở Việt Nam do thiếu giáo dục chuyên nghiệp và đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực chuyên môn cụ thể này.  

Một cuộc khảo sát do Asia Plus Inc thực hiện cho thấy:

 • 60% đại lý cho rằng khách hàng của họ thiếu hiểu biết về tiếp thị kỹ thuật số
 • 30% công ty cho rằng họ thiếu hiểu biết về tiếp thị kỹ thuật số trong tổ chức của họ
 • Ít hơn 10% các công ty đánh giá đại lý của họ trên 7/10 trên thang điểm Net Promotion Score với các vấn đề lớn nhất là thiếu thông tin liên lạc và sản lượng phân phối dự kiến ​​thấp.