Đi khám mắt định kỳ là thói quen tốt mà bạn cần duy trì để biết được tình trạng về mắt, về thị lực của mình giúp việc chăm sóc đôi mắt được tốt hơn. Phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn bên trong, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ rất dễ gặp biến chứng hoặc khó chữa trị hơn.

1. Một số biểu hiện bạn nên chú ý để đi khám kịp thời

Mắt có hiện tượng chuyển vàng: 

Có thể bạn đang mắc phải chứng suy giảm chức năng gan, túi hoặc ống dẫn mật bị suy giảm.

Nếu gặp phải tình trạng này cần khám và tư vấn cùng bác sĩ chuyên khoa mắt để xác định nguyên nhân và phương hướng điều trị thích hợp.

Chảy nước mắt nhiều hơn bình thường, chói mắt 

Dù đang ở trong nhà hay khi gặp ánh đèn flash bạn cũng cảm thấy bị chói, nhức mắt… đây cũng là một trong những dấu hiệu khác cho thấy biểu hiện của một vài bệnh lý mắt nghiêm trọng cần được can thiệp.

Hay bị mọc lẹo, nổi cục gây cộm, đau

Có thể là do tuyến bã nhờn bị chặn gây ứ đọng và tạo chắp. Nếu không chữa khỏi tại nhà trong vài ngày có thể là dấu hiệu cảnh báo chứng ung thư biểu mô tuyến bã nhờn. Cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa mắt nếu bệnh kéo dài hay cứ lặp đi lặp lại.

Dụi mắt thường xuyên

Thói quen đưa tay lên dụi mắt mà không biết tay mình có rất nhiều vi khuẩn có thể vô tình gây viêm nhiễm cho mắt.

Nếu bên cạnh việc dụi mắt khi mắt bị ngứa, cộn xốn kèm theo tình trạng nhìn mờ trong một thời gian không hết, lúc này cần đến bệnh viện chuyên khoa mắt để  tầm soát các bệnh lý mắt gây ra.

Mắt đỏ, đau, xuất hiện nhiều ghèn

Là biểu hiện mắt đang bị viêm, đây là bênh nguy hiểm có thể trở nặng rất nhanh. Bạn nên nhanh chóng đến khám tại các phòng khám chuyên khoa như ở phòng khám mắt bến tre để được chẩn đoán sớm và có cách điều trị phù hợp nhé!

2. Thường xuyên khám mắt để làm gì?

Khám mắt thường xuyên không phải điều bắt buộc phải làm của mỗi người mà đây là ý thức để bảo vệ đôi mắt của chính bản thân mình.

Khám mắt thường xuyên để có được đôi mắt sáng, khỏe, giúp mọi người tự tin hơn trong công việc.

 • Thị lực của bạn sẽ bị suy giảm nhanh khi gặp vấn đề về mắt. Vì thế khám mắt thường xuyên và định kỳ để đảm bảo kịp thời khắc phục nhanh các vấn đề đôi mắt đang gặp phải.
 • Bệnh tăng nhãn áp nếu phát hiện kịp thời mắt có thể điều trị được. Vì thế đi khám mắt định kỳ để có thể phát hiện sớm được bệnh.
 • Có rất nhiều những bệnh, tật ở mắt mà chúng ta không thể nhận biết một cách thông thường khi ở nhà. Thẩm chí đó là những căn bệnh tìm ẩn nguy cơ cao dẫn tới mù lòa. Do đó, việc khám mắt thường xuyên giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra bệnh để có phương án chữa trị kịp thời.
 • Ở độ tuổi trung niên, thị lực giảm sút mạnh do các bệnh tiểu đường, huyết áp. Việc đi khám mắt để được chẩn đoán định kỳ là rất cần thiết.
 • Trẻ em, học sinh, sinh viên là đối tượng có tỉ lệ cao mắc các tật khúc xạ ở mắt. Không đi khám để kịp thời điều trị sẽ rất ảnh hưởng đến cuộc sống và học tập hàng ngày.

3. Quy trình khám mắt thường sẽ như thế nào?

Về cơ bản, các chuyên gia nhãn khoa bước đầu thường sẽ tiến hành kiểm tra mắt bao gồm: 

Kiểm tra bên ngoài của mắt, mí mắt và các khu vực xung quanh mắt.

Sau đó đến:  kết mạc, màng cứng, giác mạc và mống mắt.. cũng sẽ được kiểm tra cẩn thận để phát hiện các dấu hiệu bệnh.

Quy trình khám mắt đầy đủ thường là:

 • Kiểm tra thị lực (có hoặc không có kính mắt)
 • Đánh giá phản xạ đồng tử
 • Kiểm tra chức năng cơ của mắt
 • Kiểm tra tầm nhìn ngoại vi (bên)
 • Kiểm tra phía trước của mắt bằng một kính hiển vi thẳng đứng (đèn chiếu qua khe)
 • Kiểm tra nhãn áp
 • Kiểm tra phía sau của mắt.

Bài viết trên đây không chỉ giúp bạn trả lời câu hỏi Tại sao phải thường xuyên khám mắt và quy trình khám mắt. Nó còn giúp cho bạn biết khi nào bạn cần phải đi khám mắt và quy trình khám mắt sẽ được thực hiện như thế nào. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn biết được tầm quan trọng của việc đi khám mắt định kỳ là như thế nào nhé!