Trang phục tang lễ là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong tang lễ người Việt. Nó luôn đòi hỏi sự trang nghiêm, lịch sự, phù hợp với vai vế từng thành viên trong gia đình. Vậy chúng ta nên lựa chọn trang phục lễ tang như thế nào là đúng? Cùng đọc bài viết sau đây nhé!

1. Ý nghĩa trang phục trong tang lễ

Tang lễ sẽ thường kéo dài từ 2 – 3 ngày hoặc nhiều ngày hơn tùy vào từng gia đình. Ngoài những vật dụng cần chuẩn bị thường thấy như áo quan, đá khô, đồ khâm liệm,…thì đồng phục trong tang lễ cũng quan trọng không kém.

Đồng phục lễ tang được lựa chọn phù hợp nhằm thể hiện sự tôn trọng, tưởng nhớ đối với người đã khuất. Ngoài ra còn có ý nghĩa thể hiện mối quan hệ giữa người thân, anh em họ hàng ruột thịt trong gia đình.

2. Trang phục trong tang lễ được phân thành nhiều thế hệ khác nhau

Vì trang phục lễ tang thể hiện mối quan hệ trong gia đình thân quyến người đã mất do vậy tùy theo địa vị, vai vế khác nhau mà trang phục cũng sẽ có sự khác biệt.

Đối với người thân ruột thịt trong gia đình

– Con cái: mặc bộ trang phục gọi là “thảm trôi” bằng vải thô thoạt nhìn vào sẽ rất xấu. Điểm đặc biệt của trang phục này là áo may nhưng không cắt khâu cẩn thận, để vải xơ tự nhiên, chiều dài đến gối, rộng, tay thụng.

Người mặc nếu là con trai phải đội mũ rơm, buộc sợi dây ngang lưng để thể hiện sự tiều tụy, đau thương của con cái. Nếu là con gái, con dâu trong gia đình thì chỉ cần xõa tóc, không đi dép.

– Các cháu trong nhà phải đội khăn tang trắng, chắt bốn đời đội khăn vàng, các chút 5 đời thì sử dụng khăn tang đỏ.

– Đối với anh em họ hàng ruột thịt sẽ đội khăn tang trắng mang ý nghĩa chịu tang người thân và cũng là để bày tỏ sự tiếc nuối dành cho người quá vãng.

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian, công sức và cũng để gia đình người đã mất có sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất cho đám tang, những trang phục này thường sẽ được chuẩn bị kèm ở các công ty phục vụ mai táng trọn gói. Ngoài dịch vụ hỏa táng, lưu tro cốt,…còn có dịch vụ trọn gói cho đám tang, chuẩn bị đầy đủ vật dụng, trang phục sạch sẽ phù hợp cho nhu cầu của gia đình.

Đối với người đến dự đám tang

Bạn bè, bà con hàng xóm đến dự đám tang không cần mặc những trang phục như người thân trong gia đình người đã mất. Tuy nhiên cũng cần chú ý lựa chọn quần áo sao cho phù hợp với hoàn cảnh, đặc biệt là đối với đám tang – sự kiện đòi hỏi sự thiêng liêng, trang nghiêm. Trang phục màu tối như áo sơ mi đen, quần đen hoặc sẫm màu là lựa chọn an toàn và phù hợp nhất.

Trên đây những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến bạn, hi vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về trang phục trong tang lễ và lựa chọn trang phục sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh, môi trường của sự kiện.