Ung thư là căn bệnh xuất hiện từ rất lâu rồi. Trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam con số mắc bệnh ngày càng gia tăng. Dù là căn bệnh có thông tin phổ biến nhiều khắp các kênh thông tin nhưng vẫn không ít người có cách hiểu sai về căn bệnh này. Vậy hãy xem hết bài viết này để xem thử có thông tin nào bản thân mình đang hiểu sai không nhé.

Người ta thường mặc định “Ung thư là án tử” có đúng không?

Một bác sĩ cho biết, nhiều người nghĩ rằng, mắc bệnh ung thư đồng nghĩa với mang “án tử”. Tuy nhiên, khoảng 80% bệnh nhân ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm.

Bệnh nhân được điều trị ung thư thành công và không tái phát trở lại trong vòng 5 năm được xem khỏi bệnh. Do nguy cơ tái phát bệnh tương đối thấp.

Nhiều phương pháp điều trị mới được ra đời cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư ở giai đoạn muộn.

Như vây việc khẳng định ung “án tử” cho người mắc chứng bệnh ung thư là chưa hoàn toàn chính xác trong giai đoạn công nghệ hiện đại ngày nay. Không nên tự dọa bản thân và người xung quanh bằng những suy nghĩ tiêu cực đó.

Ung thư là bệnh truyền nhiểm, có khả năng lây lan

Xin nhắc lại là Ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư như virus gây u nhú ở người (HPV), virus viêm gan B và C… có thể lây truyền từ người này sang người khác.

Sử dụng quá nhiều đường, đồ ngọt làm tăng kích thước khối u

Các tế bào ung thư tiêu thụ nhiều đường (glucose) hơn các tế bào bình thường. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy ăn nhiều đường sẽ làm khối u phát triển nhanh hơn.

Tương tự, việc ăn ít đường cũng không giúp thu nhỏ hoặc làm chậm sự tăng trưởng của chúng.

Dù vậy, ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân, béo phì, đái tháo đường – những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị mọi người nên kiểm soát lượng đường sử dụng ở mức vừa phải.

Phác đồ điều trị ung thư là giống nhau

Điều này hoàn toàn không chính xác. Rất nhiều người “tự làm bác sĩ” hiện nay, họ tự suy diễn vấn đề theo suy nghĩ của họ. Tuy nhiên điều này vô tình lại mang đến kết quả không như mong muốn.

Ngay cả khi mắc cùng một loại ung thư ở cùng một giai đoạn thì tình trạng bệnh của mỗi người có thể sẽ khác nhau do còn chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố.

Vì vậy, phác đồ điều trị cho các bệnh nhân ung thư thường không giống nhau. Bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp cho từng người bệnh cụ thể dựa trên các yếu tố như:

> Loại ung thư

> Giai đoạn bệnh

> Kích thước

> Vị trí và mức độ lan rộng của khối u

> Sức khỏe tổng thể và khả năng đáp ứng của bệnh nhân.

Bệnh sẽ không tái phát sau điều trị

Dù tỷ lệ không cao nhưng bệnh ung thư vẫn có khả năng tái phát sau khi điều trị thành công.

Khối u có thể xuất hiện tại vị trí cũ, các hạch bạch huyết gần vị trí cũ hoặc tại các cơ quan khác trên cơ thể.

Khả năng tái phát sẽ khác nhau tùy từng loại ung thư. Trong một loại ung thư cụ thể, tỷ lệ tái phát của bệnh nhân cũng sẽ thay đổi tùy theo giai đoạn phát hiện bệnh lần đầu.

Ung thư được điều trị ở giai đoạn một và hai ít có khả năng tái phát hơn.

Ung thư thường sẽ di truyền

Mặc dù tiền sử gia đình có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư nhưng không phải ai có yếu tố này cũng chắc chắn mắc bệnh.

Theo các bác sĩ cho biết, chỉ khoảng 3-10% các trường hợp ung thư có liên quan đến yếu tố di truyền. Ung thư phát triển do các đột biến gen xảy ra trong đời của một người. Vì vậy, một người vẫn có khả năng bị ung thư ngay cả khi trong gia đình không có ai mắc bệnh.

Sản phẩm thảo dược đông y và thực phẩm chức năng có thể chữa trị ung thư

Một số liệu pháp thay thế hoặc bổ sung bao gồm sử dụng thảo dược có thể hỗ trợ bệnh nhân giảm các tác dụng phụ khi điều trị ung thư.

Tuy nhiên, chưa có sản phẩm thảo dược, thực phẩm chức năng nào được chứng minh có khả năng chữa khỏi ung thư.

Một số sản phẩm thảo dược còn có thể ảnh hưởng khi kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị. Bệnh nhân ung thư nên tham khảo ý kiến bác sĩ, tìm nhà thuốc uy tín để mua được thuốc chữa ung thư uy tín. Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm bổ sung hoặc thay thế nào bao gồm cả vitamin và thực phẩm chức năng cũng cần có sự chỉ định của bác sĩ bạn nhé.