Khi tình cảm vợ chồng đã rạn nứt, mâu thuẫn không thể hòa giải thì ly hôn là phương án tốt nhất dành cho hai người. Đa số các trường hợp ly hôn đều muốn giải quyết nhanh chóng nên thủ tục ly hôn nhanh là vấn đề nhiều khách hàng quan tâm.

1. Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn nhanh

Để được giải quyết yêu cầu ly hôn, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ, tài liệu chứng minh mối quan hệ và yêu cầu ly hôn của mình. Cụ thể hồ sơ ly hôn gồm có:

 • Đơn xin ly hôn có nội dung, hình thức phù hợp với quy định của pháp luật;
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh các con (nếu có, bản sao chứng thực);
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có, bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu về vay nợ (nếu có).

Hồ sơ lập thành một bộ, có thể có danh mục để cán bộ thụ lý thuận tiện trong việc kiểm tra. Các bạn có thể nộp đơn tại tòa án có thẩm quyền nhé!

2. Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn nhanh

Tùy từng trường hợp mà thủ tục ly hôn có thể được thực hiện theo phương thức thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn. Cụ thể như sau:

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú.

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi một trong hai bên vợ/chồng cư trú.

Đối với vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài (đương sự đang ở nước ngoài, tài sản ở nước ngoài) thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú trong trường hợp ly hôn đơn phương; tòa án cấp tỉnh nơi một trong hai bên vợ/chồng cư trú trong trường hợp thuận tình ly hôn.

3. Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất hiện nay

Theo quy định thì sau 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Tòa án sẽ mời đương sự đến Trung tâm hòa giải để tiến hành hòa giải. Nếu hai bên không thống nhất được việc ly hôn thì phiên hòa giải sẽ được tiến hành từ 3 đến 4 lần trước khi chuyển hồ sơ để Tòa án thụ lý. 

Sau khi hồ sơ được chuyển đến Tòa án, đương sự cần phải đến Chi cục Thi hành án quận/huyện để nộp tạm ứng án phí sơ thẩm. Sau đó, nộp biên lai tạm ứng án phí đến Tòa án. Khi có quyết định thụ lý vụ án, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Thời gian giải quyết thường kéo dài từ 4 – 6 tháng. 

Tuy nhiên, để thủ tục ly hôn được thực hiện nhanh nhất, khi nộp đơn xin ly hôn, khách hàng nên nộp kèm đơn yêu cầu không hòa giải tại Trung tâm hòa giải. Tòa án sẽ xem xét nội dung đơn nếu được chấp nhận thì toàn bộ thời gian hòa giải qua Trung tâm hòa giải sẽ được cắt giảm.

4. Các dịch vụ hỗ trợ thủ tục ly hôn nhanh hiện nay

Với đội ngũ luật sư có nhiều kinh nghiệm xử lý, tư vấn ly hôn nhanh, dịch vụ ly hôn nhanh, các công ty luật hiện nay sẽ đáp ứng yêu cầu ly hôn nhanh của khách hàng. Đối với trường hợp thuận tình ly hôn, có thể xử lý hồ sơ, ra quyết định ly hôn trong 1 – 2 tuần.

Trường hợp đơn phương ly hôn, pháp luật quy định thời gian giải quyết vụ án từ 4 – 6 tháng. Song với những kinh nghiệm trong giải quyết vụ việc ly hôn, các văn phòng luật sư uy tín hiện nay có thể giúp các bạn kết thúc sớm vụ án trong khoảng tầm 1 tháng . Hai vợ chồng không cần mất nhiều thời gian và công sức, chỉ cần gặp nhau 1 lần duy nhất trên Tòa là sẽ nhận được quyết định ly hôn.

Tư vấn xin ly hôn nhanh

Các dịch vụ hỗ trợ hiện có ở một số công ty luật hiện nay bạn có thể tham khảo

 • Hướng dẫn thủ tục ly hôn, hoàn thiện hồ sợ; giúp xác nhận nơi cư trú trong trường hợp một bên không cung cấp địa chỉ nơi cư trú.
 • Hỗ trợ xác minh tài sản.
 • Hỗ trợ nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án; nộp tạm ứng án phí.
 • Hỗ trợ phân chia tài sản vợ chồng bằng phương thức tiết kiệm nhất.
 • Tham gia tranh tụng tại tòa án bảo vệ quyền lợi vợ/chồng trong vụ án ly hôn.
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh.

Chính vì sự thuận tiện, nhanh chóng, rõ ràng minh bạch mà các công ty luật hiện nay mang lại. Bạn có thể lựa chọn để hỗ trợ bạn trong công tác hoàn thiện hồ sơ nhé!